Hiện nay, do nhu cầu ở của thành phố Nha đang tăng cao nên việc mua bán căn hộ chung cư tại Nha Trang của khách hàng ngày càng nhiều. Chính vì thế, rất nhiều nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều đến pháp lý dự án. Năm 2020 vừa qua có rất nhiều vụ lùm xùm về pháp lý chung cư, nhiều nhà đầu tư cũng chưa hiểu biết về dự án mình đặt mua.

Cùng tôi tìm hiểu thêm về các điều kiện pháp lý mở bán của chung cư nói chung, pháp lý tại Imperium Town nói riêng

Các yếu tố cấu thành nên pháp lý chuẩn của chung cư

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sổ đỏ hay sổ hồng đều là cách gọi mà người dân hay nói về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đó có thể là sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay thuê đất của chủ đầu tư. Kể từ khi dự án bất động sản có đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng thì tức là dự án bất động sản đó đã giải phóng xong mặt bằng và phần đất được phép xây dựng, không có tranh chấp pháp lý về sau.

Hơn thế nữa, những giấy tờ này sẽ chứng minh dự án chủ đầu tư đang bán không bị chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – Sổ đỏ

Mặt sau của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mặt sau của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Mặt sau của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ, sổ hồng

Sổ đỏ, sổ hồng là giấy tờ pháp lý rất quan trọng, quyết định giá trị căn hộ. Trong thực tế, rất nhiều trường hợp người mua chung cư, đã vào ở vài năm nhưng “đợi chờ dài cổ” vẫn chưa có được cấp sổ hồng.

Lý do là: có thể chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa giải chấp tài sản với ngân hàng bảo lãnh trước khi xin cấp sổ hồng cho  cho người mua và chưa giải chấp hoặc chưa hoàn thành thủ tục pháp lý nhưng đã cho xây dựng và bán nhà ở…

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Imperium Town
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Imperium Town

Do đó, nhà đầu tư cần phải hỏi chủ đầu tư kỹ về thời gian cấp, bàn giao sồ hồng. ” Theo Điều 13 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày ký kết bàn giao hoặc ngày hết hạn thuê mua thì người mua phải tới các cơ quan ban ngành có chức năng để xin cấp giấy sở hữu đất và nhà ở”

Thêm vào đó, nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý thêm về các khoản chi phí phát sinh liên quan đến việc cấp và ra sổ hồng để không bị thu thêm, bởi theo quy định, đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ đầu tư dự án

TÀI TOÀN BỘ TÀI LIỆU PHÁP LÝ DỰ ÁN IMPERIUM TOW

  Giấy phép xây dựng dự án chung cư

  Đây là giấy phép rất quan trọng để xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng công trình theo đúng quy định hiện hành của luật pháp. Nhiều dự án chung cư hiện nay xảy ra tình trạng xây dựng không phép, sai quy định, quy hoạch dẫn tới bị đình chỉ thi và chậm tiến độ dự án, gây thiệt hại cho nhà đầu tư

  Giấy phép xây dựng tại Imperium Town
  Giấy phép xây dựng tại chung cư Imperium Town

  Trừ những dự án bất động sản thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng (theo Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014), còn lại các dự án căn hộ, chung cư ngang nhiên xây dựng khi chưa có giấy phép thì sẽ bị xử phạt, đình chỉ thi công và ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mua.

  Giấy phép xây dựng do Sở Xây Dựng cấp phép và có dấu đỏ. Trong đó có ghi đầy đủ các nội dung như sau:

  + Tên của đơn vị chủ đầu tư dự án xây dựng căn hộ chung cư được cấp phép

  + Thông tin về dự án căn hộ chung cư được cấp phép xây dựng. Bao gồm các nội dung sau: vị trí dự án; phần cốt nền của dự án xây dựng; mật độ xây dựng trong tổng diện tích là bao nhiêu; hệ số đất sử dụng; chiều sâu và chiều cao của công trình; số tầng của căn hộ và tầng hầm…

  Hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuế đất

  Dự án chung cư đó cần phải có hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế đất cho nhà nước. Một số loại thuế, phí mà chủ đầu tư phải nộp khi xây dựng và mở bán dự án căn hộ bao gồm: Thuế giá trị gia tăng, lệ phí môn bài, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

  Hoàn thành nghĩa vụ thuế đất, tiền sử dụng đất
  Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ thuế đất, tiền sử dụng đất theo quy định

  Hiện nay có rất nhiều trường hợp ở nhiều khu chung cư sau khi đã bàn giao căn hộ, người dân gặp trở ngại khi đi làm sổ đỏ bị bởi lý do là chủ đầu tư còn đang nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

  TÀI TOÀN BỘ TÀI LIỆU PHÁP LÝ DỰ ÁN IMPERIUM TOW

   Giấy chứng nhận đầu tư dự án

   Giấy phép chứng nhận đầu tư tại Imperium Town
   Giấy phép chứng nhận đầu tư tại Imperium Town

   Giấy chứng nhận đầu tư là giấy phép hoạt động do cơ quan có thẩm quyền ban hành cho các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện thường được gắn liền với các dự án đầu tư và áp dụng phần lớn cho các cá nhân, tổ chức.

   Có nghĩa đây là chứng nhân đơn vị chủ đầu tư Indochine Nha Trang có đủ năng lực về tài chính, năng lực về xây dựng, thiết kế, đầu tư dự án tại Imperium Town

   TÀI TOÀN BỘ TÀI LIỆU PHÁP LÝ DỰ ÁN IMPERIUM TOW