Diện tích thông thủy là gì ?Diện tích tim tường là gì? Làm sao để phân biệt 2 thuật ngữ này? Đây là một trong những câu hỏi hàng đầu mà rất nhiều khách hàng thắc mắc khi mua căn hộ chung cư, mua nhà. Vậy làm sao để tính được diện tích căn hộ chung cư một cách chuẩn xác nhất.

Qua bài viết dưới đây Imperium Town sẽ cùng quý khách hàng làm rõ 2 thuật ngữ diện tích Thông thủy và Tim tường là gì ?. Xem hết bài viết để có được những thông tin hữu ích nhất

diện tích thông thủy tim tường là gì
Phân biệt diện tích thông thủy và tim tường

Diện tích Thông thủy là gì?

Khái niệm:

Để tìm hiểu thuật ngữ Diện tích thông thủy là gì? Đầu tiên bạn cần phải hiểu định nghĩa của từ “thông thủy”. Thông thủy là một từ Hán-Việt, trong đó ta có từ Thông là liền mạch, thông suốt. Thủy nghĩa là nước. Vậy Thông Thủy được hiểu theo nghĩa là nơi nước chảy qua liền mạch mà không gặp bất cứ sự cản trở nào. Thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi phổ biến trong lĩnh vực xây dựng, thiết kế và kiến trúc.

Như vậy có thể nói, diện tích thông thủy là phần diện tích mà trong đó bao gồm diện tích tường ngăn các phòng trong căn hộ, diện tích ban công hay logia gắn với căn hộ. Ngoài ra nó còn có tên gọi khác dễ hiểu hơn là diện tích lọt lòng hay diện tích trải thảm được dùng phổ biển ở nước ngoài. Tên tiếng anh của thuật ngữ này là Carpet Area.

Ý nghĩa:

Người mua có thể tính được chuẩn xác diện tích căn hộ và đo lường được số tiền cần đầu tư để sở hữu. Hiểu được diện tích thông thủy sẽ dễ dàng giúp khách hàng cẩn thận hơn trong quá trình tìm hiểu và mua bán căn hộ chung cư hoặc ngôi nhà. Tránh được rủi ro bởi khi đi mua căn hộ mà không nắm được phần diện tích thể hiện trong hợp đồng mua bán là gì, tới lúc nhận nhà thì lại không đúng như yêu cầu ban đầu.

Diện tích Tim tường là gì?

Khái niệm:

Diện tích Tim tường hay diện tích sàn xây dựng được tính bao gồm tường căn hộ chung cư, bức tường ngăn căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm trong căn hộ. Chúng ta thường hay nghe một tên gọi khác của thuật ngữ này đó là diện tích phù bì với tên gọi tiếng anh là Built-up area.

Ý nghĩa:

Đo căn phòng theo diện tích Tim tường thì thường sẽ loại bỏ đi không gian của các bức tường, những bức tường ngăn cách không phải là tường chịu lực. Vì thế, quý khách hàng có thể thoải mái lắp đặt giá đỡ, kệ sách, tranh, Tivi, … Do đó, đo ngôi nhà hay căn hộ chung cư theo diện tích Tim tường là một phương án hợp lý hơn so với anh bạn sinh đôi của nó diện tích thông thủy.

Cách phân biệt diện tích Thông thủy và Tim tường

Chúng ta đã tìm hiểu qua khái niệm của 2 thuật ngữ phổ biến nhất trong lĩnh vực bất động sản. Để tránh nhầm lẫn 2 thuật ngữ trên. Hãy cùng Thái Hữu Hà Land phân tích các đặc điểm nổi bật của diện tích Thông thủy và Tim tường. 

Điểm giống:

 Có thể tính và đo lường được diện tích và giá trí căn hộ trước khi bỏ ra số tiền đầu tư. Nghe qua thì có thể hình dung được nhưng trên thực tế, để phân biệt được hai cách tính này vẫn đang là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất của hầu hết khách hàng.

Điểm khác:

Diện tích thông thủy: tính diện tích phòng bên trong và ban công, logia gắn liền với căn hộ đó. Và chỉ sử dụng bên trong căn hộ. Diện tích lọt lòng, diện tích sàn hay diện tích sở hữu đều ám chỉ diện tích thông thủy. Căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu đất để tính chuẩn xác giá mua.

Diện tích tim tường: tính theo tường ngăn, tính cả diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm trong căn hộ. Tính cả tường xây dựng và quyết định quyền sở hữu tài sản. Thuật ngữ diện tích phủ bì hay diện tích xây dựng các tên gọi khác của diện tích tim tường. Chỉ áp dụng đối với lại hình căn hộ chung cư.

Tóm lại, đo lường theo diện tích Tim tường thì diện tích của căn hộ có phần lớn hơn so với diện tích Thông thủy và đồng nghĩa với việc mức giá từng mét vuông sẽ ít hơn. Còn sử dụng cách đo theo diện tích Thông thủy thì mức giá mét vuông sẽ cao hơn và mét vuông cho từng căn hộ sẽ nhỏ hơn.

Cách tính diện tích Thông thủy và Tim tường

Cách tính diện tích Thông thủy:

Căn cứ theo Thông tư 03/2014/TT-BXD như sau:

Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Công thức tính nhanh:

S  = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f)

Trong đó:

Ví dụ như sau:

a = 7.7m, b = 6m

c = 1,5, d = 4,5m

e = 0.7m2 – có 2e

f = 0.7m2

Theo công thức ta có:

Diện tích thông thủy: (7.7 x 6) + (1,5 x 4,5) – [(0,7 x 2) + 0,2] = 46.2 + 6.75 – 1.6 = 51.35 m2

Cách tính diện tích Tim tường:

Công thức tính nhanh: Stt = Snp + Sbc + So     

Trong đó: 

Lưu ý: Với một số căn hộ có quá nhiều cột chịu lực và hộp kỹ thuật bên trong. Bắt buộc phải tính toán thật cẩn thận để không bị thiệt cho cả người bán và người mua. Đây cũng là nhược điểm lớn nhất ở thuật ngữ này.

Kinh nghiệm khi đo đạc trong quá trình mua bán căn hộ

Căn cứ tại Khoản 3, Điều 9, Luật Nhà ở số 65/2014/QH13. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho căn hộ chung cư phải ghi cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp diện tích đo ở thực tế sai lệch so với bản vẽ. Nếu vượt quá 0,5% so với hợp đồng mua bán. Thì bắt buộc giá căn hộ phải được điều chỉnh theo diện tích thực tế đã được đo đạc.

Nhờ những người đã có nhiều kinh nghiệm dày dặn trong việc xem và kiểm tra bản vẽ để thực hiện đo đạc lại một lần nữa để chắc chắn rằng mọi thứ hoàn hảo. Sau đó khách hàng mới có an thể an tâm mà ký vào biên bản bàn giao. Và xác định lại giá trị căn hộ chung cư hay nhà phố theo chuẩn điểu khoản trong hợp đồng nêu rõ.

Kết luận

Đây là toàn bộ các thông tin khái niệm, cách phân biệt, cách tính chuẩn xác nhất khi nói đến diện tích Thông thủy và Tim tường. Hy họng chúng tôi có thể giúp quý khách hàng có được cái nhìn tổng quát hơn về cách đo đạc và cách kiểm tra, xác nhận lại diện tích đã hợp lệ với thông tin trên hợp đồng mua bán. Thái Hữu Hà Land xin chúc quý khách thành công trong quá trình đầu tư bất động sản.

Ngoài ra chúng tôi đang chuẩn bị ra mắt căn hộ Imperium Town tọa lạc tại vị trí 16 Phước Long, Nha Trang Khánh Hòa. Đây là dự án chung cư sở hữu toàn bộ nội thất cao cấp, pháp lý hoàn hảo, được xây dựng bởi chủ đầu tư công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Đông Dương (Indochine Nha Trang). Hiện nay dự án đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng Imperium Town để chuẩn bị ra mắt thị trường